Làm mẹ của con thật là khó

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Đây không biết là lần thứ mấy Đại Nhiên muốn khóc về con gái của mình. Nhập học được hơn 3 tháng cũng là khoảng thời gian khốn khổ của cô về con gái. Chưa bao giờ, việc nuôi dạy con bé lại khó khăn, vất vả đến thế. Lúc bé con ốm đau, tháng đi bác sĩ hai lần tưởng đã là một cực hình. Tính con ương bướng từ nhỏ, dạy không nổi tưởng đã là một cơn ác mộng. Nay con đi học trong môi trường khắt khe hơn, việc nuôi dạy con thật là một điều nan giải.

Dường như đến tận bây giờ, kể cả thời gian học hè đã gần 5 tháng nhưng con vẫn chưa thích nghi được môi trường sư phạm với nhiều quy tắc chặt chẽ và bó buộc. Việc đi học với con như một việc khó chịu phải làm. Dường như con không hứng thú với việc học. Con thích chơi nhiều hơn. Thế là giờ ra chơi 2 lần trong hai buổi là khoảng thời gian con được tháo cũi, sổ lồng, không còn biết đến điều gì khác. Các rắc rối cũng từ giờ ra chơi mà ra khi con vẫn chưa quen được với việc ngồi hàng mấy tiếng đồng hồ sau đó chỉ ra chơi 15 phút 2 lần trong một ngày. Thật quá sức đối với con. Thế là con mê mải chơi quên cả giờ trở về lớp, quên cả tiếng trống báo hết giờ ra chơi. Con không thể tập trung khi quay trở lại giờ học, lơ đãng và mệt mỏi, mình mẩy ướt mồ hôi sau giờ ra chơi. May cho con là lớp còn có điều hòa, không thì trông nhễ nhại như thế, liệu con có thể học hành thoải mái không?

Giờ ăn con vẫn vô tư như lớp mẫu giáo, như khi ở nhà có người hầu đến tận mồm. Dường như việc ăn là của ông bà hay bố mẹ, không phải là của con. Con ăn rầm rề không cần quan tâm đến ai giục giã, không sợ cả roi vọt, quát mắng của bố mẹ. Bữa ăn với con ở nhà thật là một cực hình, ở lớp thật là một sự khó chịu đối với cô.

Giờ ngủ trưa con là trung tâm gây rắc rối, hết nằm úp lại trở mình, không biết trưa cô giáo có thể ngủ nổi với con không. Đến khi đến giờ dậy thì không muốn dậy. Buổi trưa những ngày nghỉ ở nhà không ai bắt nổi con ngủ trưa.

Con chỉ thích chơi với con trai, chỉ thích những trò nghịch ngợm, chạy nhảy, phá phách. Lúc nào ra chơi cô cũng phải để mắt đến con. Con đánh bạn một lần, đá bạn làm phụ huynh làm ầm lên, bạn thì sợ con chết khiếp, cô giáo thì muối mặt. Đại nhiên nhớ lại cảm xúc hôm con bị cô giáo thông báo là đánh bạn. Cả một ngày nặng nề đối với cô. Cô thấy buồn bã và tuyệt vọng vì không biết phải làm gì. Cô chát với chồng nhưng chồng cô với bản tính của người ngang ngược và không hiểu đời không đưa ra giải pháp tốt cho việc giáo dục con gái cô cũng như tháo gỡ vấn đề trước mắt. Đề xuất chuyển lớp của anh không phải là giải pháp tốt. Đại Nhiên thấy đấy là một giải pháp tồi trong điều kiện cùng một hiệu trưởng hiện tại và vì chính Đại Nhiên là người nhờ xin vào lớp cô giáo này, nay con nổi tiếng cả trường vì đánh bạn, vậy sẽ nói lý do gì để chuyển lớp cho con. Cả ngày không làm việc nổi, buổi chiều Đại Nhiên xin về sớm đón con. Phải mất cả tiếng đồng hồ và hai cốc kem, Đại Nhiên mới có đủ bình tĩnh để nói chuyện với con. Con bé ngang bướng không chịu nói với Đại Nhiên lý do vì sao nó bị chuyển chỗ. Đến khi Đại Nhiên nói gọi điện cho cô giáo, nó mới thừa nhận việc đánh bạn. Phải mất một thôi một hồi Đại Nhiên mới có thể phân tích cho con việc con đánh bạn là sai, con không có quyền đánh bạn và hậu quả của việc đó là con có thể bị đuổi học. Và cả việc chồng Đại Nhiên đưa ra giải pháp chuyển lớp cũng sẽ không phải là giải pháp hay, ai sẽ nhận con Đại Nhiên nếu biết lý do con chuyển lớp? Và liệu tại lớp mới con Đại Nhiên có không gây ra chuyện. Đại Nhiên để cho con suy nghĩ về việc nó có thể vượt qua được không, nếu không được nó sẽ có thể phải đối mặt với việc bị đuổi học và nghỉ ở nhà vì việc xin ngang rất khó (Tất nhiên cũng chưa bi đát đến như thế nhưng vẫn có khả năng). Con bé hiểu vấn để và nói rằng muốn ở lại lớp. Điều đó có nghĩa là nó phải bắt đầu thay đổi cho phù hợp. Cuộc nói chuyện có tác dụng nhất định. Trong mấy tuần, nó trở lên nhu mì hơn và bớt nghịch ngợm hơn.

Nhưng chỉ tháng sau, Đại Nhiên lại nhận được tin con đá bạn. Lý do vẫn như lần trước là bạn trêu dai, nói bảo dừng lại không dừng. Lần này có kinh nghiệm hơn, cô giáo đã kịp trấn an bạn để phụ huynh không làm ầm lên. Nhưng Đại Nhiên vẫn bị phàn nàn. Lại thêm một lần nữa phải ra tay. Chiều hướng yên ổn được mấy tuần.

Thêm một lần nữa con gây chuyện. Đại Nhiên biết chuyện qua một người bạn về việc con mình tham gia cùng đám lớp 2 nhặt gạch đá ném vào nhà xe, lại trúng xe của cô hiệu trưởng, lại không xin lỗi dù bị dọa đưa ra cả phòng bảo vệ. Đại Nhiên lại chết lặng lần nữa. Đại Nhiên rối tinh không biết bắt đầu câu chuyện với con như thế nào và phải làm thế nào để con mình không như thế nữa. Đại Nhiên bình tĩnh chờ con ăn hết đĩa táo rồi mới bắt đầu câu chuyện. Con bé ban đầu không thừa nhận việc nó làm, phải dọa gọi cho cô giáo mới thừa nhận. Đại Nhiên đã phải kiềm chế rất nhiều khi nói với con những điều đã suy nghĩ. Con bé nhìn Đại Nhiên sợ hãi và buồn bã. Đại Nhiên học cách dạy con trong quyền sách mới học, cô nói nhiều về cảm xúc của mình, về hậu quả sẽ sảy ra khi con làm như vậy. Con bé hiểu và sợ hãi nhưng Đại Nhiên nghi ngờ nó có tác dụng trong bao lâu.

Đại Nhiên bắt đầu thấy cần phải xem lại thời gian biểu của con. Việc cứ để cho ông bà đưa đón con và quản lý con suốt cả tuần không phải là một cách hay. Đại Nhiên thấy mười mươi ông bà không có tác dụng gì với nó, hay đúng hơn, nó không sợ ông bà nên ở bến đó nó là đứa vô chính phủ. Đại Nhiên thấy cần phải dành thời gian nhiều hơn cho con. Có lẽ trước mắt vào chiều thứ 4 và thứ 6 Đại Nhiên cần thu xếp về sớm hơn 15 phút để đó con bé. Đồng thời, buổi chiều ngày chủ nhật phải dành thời gian cho con bé, không tiếp tục để ở bên đó. Có lẽ con bé cần nhiều thời gian để nói chuyện với mẹ hơn ngoài những trao đổi thông thường, ngắn gọn về việc học.

Thêm một yếu tố gấy sốc cho Đại Nhiên là thái độ của ông chồng đối với cô giáo. Ông ấy không hề ưa cô vì có ác cảm là cô giáo quá nghiêm khắc. Có lẽ Đại Nhiên cần nói chuyện với ông ấy. Việc ông ấy không ưa đó là quyền của ông ấy nhưng làm ơn đừng gây gổ với cô giáo để việc đi học của con Đại Nhiên không vì thế mà trở lên khó khăn hơn. Đại Nhiên thấy bất lực với chồng của mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s