Hôn nhân tập 2

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Hôn nhân bước vào tập hai là lần thứ hai đi vào vực thẳm. Không ngoa khi nói như vậy.

Một người bạn của tôi nói rằng “tập 1 là kết quả của tình yêu, tập 2 là kết quả của tình… dục”. Không hẳn như vậy nhưng ở góc độ nào đó giúp chúng ta hiểu rằng, tập hai không hoàn toàn là kết quả của tình yêu.

Những đứa con sinh ra là tập hai thường không giống bố vì lúc này ít người phụ nữ nào còn giữ được tôn chỉ chồng là tất cả. Ít nhất sau khi bắt đầu vào những năm sau 05 năm của hôn nhân và thời gian “trường kỳ kháng chiến” lần 1 cho tập 1 đã giúp ta hiểu là khi những lúc cùng cực nhất, đến độ chỉ có thể ngửa mặt lên trời mà để nước mắt rơi xuống thì chỉ còn lại một mình người phụ nữ ôm con vào lòng. Và đứa con khi đó là nguồn sống duy nhất, là cái giúp người phụ nữ gượng dậy mạnh mẽ nhất để tiến lên.

Thông thường, tập 2 sẽ giống tập 1 về tất cả hay ít nhất cũng là một vài nét chính. Lúc này tập 1 đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho người phụ nữ về mặt tinh thần, là người bạn chung thủy nhất mà người phụ nữ có thể nói bất cứ điều gì thì tập 2 không thể không giống tập 1 được. Bên cạnh đó, quá trình nuôi dạy tập 2 sau này cũng được sự hỗ trợ đắc lực từ tập 1. Ít nhất khi tập 2 còn nhỏ, tập 1 với tính cách muốn làm anh, làm chị của mình cũng muốn thể hiện vai trò anh chị đối với tập 2 nên ít nhiều cũng dành thời gian phụ mẹ nuôi dạy tập 2. Ngoài ra, trẻ con có cái lý của trẻ con mà người lớn nhiều khi không hiểu được.

Với những tập 2 giống một người thứ 3 nằm ngoài gia đình. Đây là giai đoạn sau khi kiệt quệ tình yêu vợ chồng trong giai đoạn khủng hoảng hôn nhân đầu tiên khi sinh tập 1, người phụ nữ bắt đầu yêu quý khoảng trời riêng của mình. Đâu đấy trong đó có thể là một mối tình cũ hay ít nhất là thiết lập một mối tình mới ngoài hôn nhân. Đến độ không phải là con của người thứ 3 mà sinh ra giống người thứ 3 thì cũng đủ hiểu người thứ 3 có tác động lớn đến thế nào đối với người phụ nữ. Lúc này, người thất bại nhất là người chồng chứ không phải là người phụ nữ đầu gối tay ấp với một người mà lại tơ tưởng đến một người khác dù hôn nhân của họ đi theo chiều hướng nào. Lúc này, chung sống chung hay đường ai nấy đi không phải là áp lực đối với phụ nữ. Không phải nỗi sợ vì chưa kinh qua mà người phụ nữ không dám làm. Việc sống cho con cũng không phải là cái gì đó quá ràng buộc để họ có thể hi sinh tất cả, kể cả bản thân mình cho cái tổ ấm được xây dựng trên những cơ sở không mang lại hạnh phúc.

Hôn nhân tập 2, ở đó người chồng đôi khi còn điên cuồng vì thấy vị thế của mình không còn là độc tôn còn người phụ nữ như người phật tử nhắm mắt ung dung tự tại, tưởng chẳng quan tâm gì đến sự đời mà lại biết hết, thuận theo được hết, nghĩa là kiểu gì cũng sống được.

“Mẹ trong mắt em” của Trần Tiểu Bình (Chanhkien.org)

Hôn nhân tập 2, ở đó tập 1 vui vẻ hơn vì hay được thưởng những phần quà không nhân dịp nào của cả bố lẫn mẹ nhưng cũng tâm trạng hơn vì hay bị mắng, đánh vô cớ. Và thế là tập 1 phải học lấy kỹ năng nín nhịn, lấy lòng bố, mẹ. Vượt qua được giai đoạn này, tập 1 trưởng thành lên một bước.

Hôn nhân tập 2, ở đó tập 2 được nhiều người yêu hơn và được sự bảo đảm an toàn hơn từ mẹ, ít phải chịu thiệt thòi trong tình cảm hơn nhưng lại chịu thiệt thòi về vật chất vì mọi thứ đều là đồ cũ của tập 1.

Hôn nhân tập 2, quan niệm về nuôi dạy trẻ đơn hản hơn nhưng lại hiệu quả hơn. Mọi lý thuyết sáo rỗng không thắng nổi kinh nghiệm vài năm trường nuôi dạy tập 1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s