Chuyến thăm lăng Bác đầu tiên của Rabbit

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

 

1-Vừa rồi Rabbit bảo nói với mẹ là cô giáo con vừa dạy về Bác Hồ, cô kể nhà sàn là nơi Bác Hồ sống và làm việc, có máy vi tính, có ao cá có rất nhiều cá… Mẹ thấy có nhiều cái cần phải dạy dỗ Rabbit một cách cẩn thận và không gì bằng một chuyến đi thăm Lăng Bác Hồ thực tế. Tối thứ Sáu mẹ nói, nếu ngày mai không nắng quá và cũng không mưa thì mẹ cho Rabbit đi Lăng Bác. Buổi tối Rabbit rất vui sướng về thông tin ấy.

2-Buổi sáng việc đánh thức Rabbit dậy dễ dàng hơn mọi hôm vì cái thông tin được đi Lăng Bác là tin vui hơn bất cứ tin nào khác. Dù thế, mãi 9 giờ sáng hai mẹ con cũng mới ra khỏi nhà, trời hơi âm u và hơi lạnh. Điều đó làm mẹ mừng vì Rabbit đỡ phải chờ đợi trong hàng người dài với cái nắng chói chang.

3-Nơi tiếp đón người vào thăm Lăng tại Ngọc Hà thật lộn xộn. Rabbit nói muốn mua một đồ chơi nhưng mẹ nói các chú cảnh vệ không cho mang vào đâu nên không đòi thêm nữa.

4-Chỗ xếp hàng trên đường vào Lăng thật dài và lâu. So với mẹ thì điều này là nhanh trong cảnh xếp hàng chung nhưng với Rabbit thì thật lâu. Phải đến 03 lần Rabbit bảo mẹ sao lâu thế. Lần nào mẹ cũng chỉ hỏi là con có chờ được không? Nếu không chờ được thì hai mẹ con về luôn. Và sự háo hức đã giữ chân Rabbit chờ đợi được 30 phút trong hàng dài nhích đi từng bước. Mẹ nói cho Rabbit là mình vào Lăng trước, sau đó đi thăm nhà sàn và ao cá. Rabbit nói mình vào nhà sàn và ao cá trước có được không. Mẹ nói không được vì đó là quy định. Vì vậy, Rabbit đành ngoan ngoãn xếp hàng. Trong khi xếp hàng, mẹ rất mừng là Rabbit học nguyên tắc tôn trọng mọi người bằng cách chấp nhận xếp hàng chờ đợi, nhích từng bước và giữ yên lặng khi đi vào Lăng (thậm chí nhắc nhở cả những người xung quan đang nói chuyện về việc đó) một cách nghiêm túc. Đó là tính cách đáng quý mà không phải đứa trẻ nào tầm tuổi của con cũng có thể nhận ra và tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt như vậy.

5-Đến khi ra khỏi Lăng, câu nói đầu tiên của mẹ là phải giải thích cho Rabbit đang còn ngỡ ngàng là tại sao Bác Hồ lại nằm ở trong đó, có 04 chú cảnh vệ đứng canh gác. Đó là vì Bác Hồ đã chết rồi và đó là xác của Bác Hồ và vì vậy người ta mới gọi đó là cái Lăng (Và chết thì Rabbit hiểu vì đã từng có cụ ngoại bị chết). Điều đó dường như quá hiển nhiên nhưng cô giáo không làm rõ như thế, vì vậy, cái Rabbit hình dung trước chuyến đi là đi thăm Bác Hồ là ông già trên đồng tiền vẫn còn sống. Đây là điều thất vọng đầu tiên trong chuyến đi.

6-Đến khi ra khỏi Lăng, thăm nhà sàn, ao cá thì nó không còn hấp dẫn Rabbit nữa vì vẫn phải xếp hàng dài nhích từng bước khi thăm nhà sàn, đi rất nhanh nên không kịp nhìn thấy những gì ở trong ngôi nhà bé nhỏ đó. Mẹ chỉ kịp chỉ cho Rabbit là tầng dưới nhà sàn là nơi Bác Hồ tiếp khách, nhà sàn chủ yếu là nơi Bác Hồ sống, mẹ chỉ sang Phủ Chủ tịch mới là nơi Bác Hồ làm việc, Bác Hồ dùng máy chữ chứ không phải máy vi tính (nhưng có lẽ người ta cất máy chữ đi rồi nên không thể nhìn thấy được). Còn ở khu ao cá, nơi lý tưởng nhất để ngắm cá là trên cầu cũng không được đứng lâu, liên tục bị nhắc nhở là đi qua để tránh tắc nghẽn nên càng làm cho việc thăm ao cá chẳng có gì là thú vị. Rabbit cũng không có trong tay bimbim để cho cá ăn như lời mẹ nói nên chưa xem xong ao cá đã muốn về rồi.

7-May sao có mấy hàng lưu niệm. Rabbit chọn được một cặp lợn mẹ con, chuột bông Minie và cặp cô cậu áo dài để dính lên tủ. Đó là đủ với Rabbit. Lúc về vào hiệu sách Tiền Phong, mẹ mua thêm cho Rabbit một robbot trái cây nho con và mua  cho anh Bi bộ ô tô. Đây là thành công nhất  của chuyến đi với Rabbit. Con sau này có lẽ sẽ không nhớ Lăng Bác Hồ, ao cá, nhà sàn bằng những thứ này đâu vì những thứ thăm quan đó quá mờ nhạt, lộn xộn và không hấp dẫn ngay cả với người lớn nữa là với trẻ con.

8-Suốt cả chuyến đi Rabbit không hề thích chụp ảnh. Chỉ đến khi mang trên tai lỉnh kỉnh các thứ mẹ mua thì con mới đồng ý chụp ảnh tại Chùa Một Cột. Sư tử đá là con mà Rabbit muốn trèo lên nhưng mẹ bảo không được vì nó là đồ thờ cúng, không được tự tiện trèo lên thế. Nếu con thích có thể chụp ảnh chung với nó. Đó cũng là những bức ảnh duy nhất của hai mẹ con có trong chuyến đi.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s