Con tôi 26 tháng tuổi

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

1. Những cái con đạt được:

– Thể chất:
    Chạy nhanh mà không ngã, nhảy cóc. Nhảy cóc là cái con bé học được ở bài hát Bà còng và rất thích thú. Cũng chưa khi nào con bé bị ngã cả. Thực sự trò này bé bắt đầu làm từ tháng thứ 20, bây giờ thì nhảy nhanh hơn, xa hơn và nhiều hơn. Chiều nào về cô cậu cũng chồm hỗm nhảy. Bé cũng rất vui khi mẹ nhảy cùng.
    Biết tìm chính xác quyển truyện có chuyện mà bé thích. Nhiều khi ngay cả mình cũng không thể nhớ hết được là chuyện đó nằm ở đâu. Việc này bắt đầu từ tháng thứ 22 thì phải. Bây giờ thì bé đã tự bỏ truyện ra và tự đọc một mình theo tranh rất chuẩn. Nhiều khi còn tự kể bằng ngôn ngữ của mình rất ngộ.
    Tự cở quần. Bé tự biết làm khoảng tháng thứ 22. Bây giờ mỗi khi đi ị, bé tự cởi quần ra được không khiến mẹ làm hộ.
    Bé cũng biết làm giúp mọi người và yêu cầu mọi người cảm ơn từ tháng thứ 22 (phơi quần áo, nhặt quần áo…), tiếp đến là tự vứt rác vào bồn rửa, cất nồi cơm…

– Tình cảm:
    Khoảng 2 tháng nay bé hay theo mẹ, nhất là ban đêm. Bé vẫn hay nói câu mẹ thương con đi lặp đi lặp lại rất nhiều. Xin lỗi con vì mẹ hay bực mình nên con hay ăn quát oan. Lúc này là lúc bé bắt đầu biết sợ, nhất là cảm giác bị mẹ bỏ rơi. Vì vậy ban ngày bé rất sợ câu mẹ doạ cho bác đội mũ bảo hiểm mang về nuôi và ban đêm rất sợ khi quờ quạng mà không thấy mẹ. Bé cũng rất sợ đái dầm.
    Mỗi khi đái ướt bé đều gọi ngay. Bé cũng rất chú ý thái độ của mẹ. Khi mẹ cau có bé nói rất thoảng thốt. Khi mẹ trách yêu sao đái suốt ngày thế bé cũng vui vẻ lặp lại câu đó với mẹ. Điều này bắt đầu từ tháng thứ 22 và ngày càng rõ nét hơn.
    Bé cũng hay đòi yêu sách ăn cái này cái khác hay đi chơi. Nhưng được cái khi giải thích là của người khác, ăn sâu răng, tất cả mọi người đi ngủ rồi thì bé không đòi hỏi nữa. Những điều này bắt đầu từ tháng thứ 22.

– Tinh thần:
    Biết phân biệt rõ khái niệm ngoan và hư từ tháng thứ 22. Biết dùng que để giả làm thước đánh nếu hư.
    Khái niệm sở hữu đã xuất hiện từ tháng thứ 20, bây giờ càng rõ hơn, xác định rõ của ai và nếu lấy thì bị đánh đấy. Con cũng biết khi ăn cơm thì phải có bát của cả bố, mẹ và con. Và khi con ăn mà có bố thì con cũng bảo bố ăn cùng con.
    Ngôn ngữ: biết nói được những câu phức tạp như hai mẹ con cùng làm gì, cả nhà cùng làm gì, hai mẹ con cùng mặc cái gì… Điều này chỉ thực sự bắt đầu từ tháng thứ 24. Con cũng đã bắt đầu thuộc được 3 bài thơ và vài chục bài hát. Bài hát thuộc từ những tháng 20, còn thơ thì bắt đầu từ tháng 24.
    Con biết hết các màu, các chữ số, hình, bước đầu biết ghép chữ bố, mẹ, dương. Điều này chỉ thực sự bắt đầu từ tháng thứ 24 dù từ tháng 22 con đã biết đếm vẹt từ 1-10 rồi.
    Con bắt đầu học tiếng Anh nhưng mẹ chưa chú ý lên phát âm còn thiếu chính xác. Từ vựng chưa nhiều.

2. Những cái mẹ cần chú ý:

– Vận động: cần cho con ra ngoài hơn nữa để tăng cường khả năng khám phá. Con cũng cần được giảng giải về các hiện tượng khi quan sát.
– Trò chơi: trò chơi với các khuôn mặt đoán biết cảm xúc, xếp vật cùng loại, nhà khảo cổ, trò chơi với mũ, xếp hình đơn giản như xếp trang trại, ngôi nhà…
– Khả năng ghi nhớ: cần dạy con nhiều thứ hơn để rèn luyện khả năng ghi nhớ, nhất là các khả năng thuộc các bài thơ, khả năng quan sát, khả năng học ngoại ngữ…;
– Tình cảm: mẹ cần chú hơn về nỗi sợ của con, không nên quát con vì sẽ làm con hoảng loạn.
– Thói quyen: cần tập cho con các thói quen như tự xếp đồ, rửa tay, cởi và mặc quần áo.
– Từ vựng: dạy con các từ phức tạp, cấu trúc câu phức tạp (từ láy, đồng âm khác nghĩa, trái nghĩa…); cách trả lời con bằng câu hỏi, lật ngược lại vấn đề.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s