Chuyện cái toilet

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Cẩn thẩn, nó cắn đấy! (Vietnam Asp.net ngày 15-11-07)

Toilet, cái tưởng là không quan trọng nhưng thực ra lại là cái quan trọng nhất, tưởng là không có gì để nói nhưng kể ra lại có rất nhiều chuyện để bàn. Đơn giản là vì nếu không có nó thì bạn đi… ở đâu?

Câu chuyện của Bố chồng. Bạn có bao giờ diện kiến bố mẹ chồng tương lai bị phỏng vấn một câu là “Theo con khi khách đến nhà, điều quan trọng nhất là gì?”. Và bạn cảm thấy thế nào khi câu trả lời là “Chuẩn bị cơm nước mời khách cũng tốt nhưng cái quan trọng nhất là cái toilet phải sạch sẽ để khách có cảm giác thoải mái nhất”. Lần đầu nghe câu chuyện này tôi hơi bị… sốc. Nhưng sau đó khi về làm dâu, tuân thủ theo nguyên tắc sau khi tắm bao giờ cùng phải cọ toilet và nhà vệ sinh, và khăn tắm chỉ dùng một lần thì bạn sẽ cảm thấy ý nghĩa của câu nói đó. Điều đó có nghĩa là gì, lúc nào khi bước vào nhà tắm bạn cũng cảm thấy mình được chào đón vì sự sạch sẽ, tinh tươm, thoải mái như ở khách sạn 5*. Và điều cả nhà chồng tôi luôn tự hào là không nhà nào có cái toilet sạch như ở nhà và không ở đâu cho ta cảm giác thoải mái như khi bước vào toilet nhà mình.

Câu chuyện toilet ở Khách sạn Melia. Nếu bạn bảo tôi thích gì ở Melia nhất thì tôi nói là thích các toilet nhất. Vì sao, vì nó ấm áp (không có cảm giác co ro như đứng trong phòng hội thảo và ngoài hành lang), sạch sẽ, tinh tươm, dễ chịu và thoải mái. Tưởng chừng ta có thể đi toilet và ngủ trưa trong đó được. Điều đó phải chăng đã góp phần làm nên tên tuổi của Melia?

Câu chuyện toilet công cộng. Đó phải gọi là địa ngục trần gian. Thông thường đều bẩn thỉu, hỏng hóc, thiếu nước và ít được lau chùi, đấy là chưa kể hay bị tắc vì những “vật thể lạ” không được phép cho vào toilet. Đúng thôi, vì đa phần các toilet đều được vệ sinh một lần trong ngày, có những cái thì phải tính bằng…tuần. Với tần suất vệ sinh như thế trong khi tần suất sử dụng như vậy thì bảo sao nó không là…địa ngục. Cộng thêm vào đó là ý thức sử dụng của mọi người, tâm lý chung là của công cộng thì không phải… giữ gìn, từ cho cái không được cho vào toilet, coi bệ ngồi là hai… hòn gạch để dẫm giầy dép đến việc mạnh tay làm vỡ hay vặn hỏng cái gì đó trong toilet.

Những toilet kiểu di động còn…kinh dị hơn. Bạn đã bao giờ đi toilet đặt tại các hội chợ, công viên hay trên tàu hoả chưa? Thật sự khi sử dụng nó tôi luôn liên tưởng đến kiểu tắm khô của gà vậy. Đa phần chúng đều ở tình trạng…tiết kiệm nước và tiết kiệm luôn của người dọn vệ sinh (nếu mà có thì mỗi lần đi bạn phải trả tiền cho việc đó và đừng có hồn nhiên đi vào mà bỏ quên bác nào đó đang ngồi… bán giấy vệ sinh cách đó không xa). Đặc biệt hơn toilet trên tàu hoả là chỉ là bệ ngồi và cái lỗ trống hoác nhìn xuống tận đường ray và bạn cứ yên tâm mà xả vì đường sắt là của nhà trồng được.

Những toilet gốc cây và bờ tường thì khỏi phải bàn. Đó là…đặc sản ở VN. Chỗ nào vắng, khuất là đáp ứng đủ “điều kiện sử dụng rồi”. Càng chỗ nào có biển “cấm đái bậy” là chỗ ấy…cứ bị đái bậy. Có lẽ vì tức cái biển cấm trêu ngươi trên.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ toilet công cộng đều vậy, cũng có toilet công cộng tinh tươm nhưng chỉ có ở nơi nào có… Tây sống. Có lẽ họ quen với sự vệ sinh và tiện nghi nên không thể chịu đựng được kiểu toilet công cộng kiểu VN. Và hơn thế nữa, chỗ họ sinh sống và làm việc chủ yếu là ở các toà building đạt chuẩn văn phòng cao cấp hoặc là những khu nhà tiện nghi được thiết kế riêng.

Và bạn nghĩ gì, khi một anh bạn của tôi vốn tường sống ở nước ngoài, khi nào ra ngoài có nhu cầu “tâm sự” thì đều tấp vào một Khách sạn (càng nhiều sao càng tốt) hoặc khu building cao cấp với lý do tìm ông A bà B nào đấy và điềm nhiên bước vào toilet???

Xét cho đến cùng, toilet sạch hay bẩn trước hết là do người dọn vệ sinh. Nếu cứ sạch sẽ thì ai đó nếu có lỡ vứt bậy cuộn giấy vệ sinh ra thì cũng ngượng mặt mà nhặt lên cho ngay vào thùng rác. Thứ nữa, là chính ý thức của chúng ta, nếu ai cũng coi nó như cái toilet ở nhà thì kết cục của toilet công cộng cũng không đến nỗi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s