Say nắng và ngoại tình

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Đó là hai hiện tượng khác nhau nhưng những người khắt khe có thể đồng nghĩa là một, cùng là ngoại tình tuy nhiên ở cấp độ khác mà thôi. Với tôi lại khác, say nắng là say nắng mà ngoại tình là ngoại tình, vì nếu là một tại sao nó lại tồn tại độc lập với nhau, theo lý thuyết kinh điển-cái gì hợp lý mới tồn tại.

Say nắng.

Cái cảm giác đến rất nhanh và qua đi cũng rất nhanh. Cái cảm giác choáng ngợp, vui vẻ, hân hoan, hạnh phúc khi gặp một người mà ta đang mong đợi, đang thiếu, giúp ta giãi bày những gì mà ta tưởng là sẽ vùi sâu chôn chặt, chịu đựng một mình, hay đơn giản là người làm ta muốn dựa vào mà khóc. Đó là thời khắc mà câu nói của họ làm trái tim ta lỗi nhịp, nghẹt thở như có bàn tay ai bóp nghẹt cho nước mắt ứa ra. Đó là cảm giác về một món quà hoàn hảo mà thượng đế dành tặng cho ta tại thời điểm người đó xuất hiện…

Cái cảm giác đó đến rất nhanh mà cũng đi rất nhanh. Nó chói loà như khi nhìn ngược nắng, thỏa mãn như vừa được ăn một món ăn mà ta ao ước và giờ đang ngồi mút tay.

Và khi đi qua, nó còn lại ta như vừa tỉnh giấc mộng. Còn lại ta với sự thật nó không thuộc về ta hiện tại, nó là cái của quá khứ. Còn lại ta với cảm giác là tại thời điểm đó là hoàn hảo nhưng hiện tại thì không phải thế. Còn lại ta với cảm giác cô đơn nhưng không tuyệt vọng. Cái cô đơn của người chưa tìm được người bạn đồng hành chia sẻ thích hợp chứ không phải là người bị bỏ đi, bị vùi dập, bị phủ nhận các giá trị của mình. Còn lại ta với một kỷ niệm đẹp cái giây phút điên rồ nhất ta đã dám sống hết mình, đốt hết mình.

Ngoại tình.

Nó là sự si mê rồ rại của con người nhằm phủ nhận cái hiện tại mà thiết lập lên cái mới hoặc là để bù đắp cho sự thiếu hụt của cái hiện tại. Mà con người vốn bản tính ích kỷ của mình lại chỉ thích thêm chứ không bớt.

Bắt đầu chỉ bằng những cuộc chát Y!M!, tin nhắn à ơi mà người trong cuộc lại lầm tưởng hay tự đánh lừa mình là tâm lý, thấu hiểu mình mà đối tác hiện tại không đáp ứng được.

Vấn đề ở đây là nếu bạn không va chạm với họ với tần suất gặp gỡ vợ hoặc chồng bạn,  không phải hàng ngày đối diện với những cái gọi là cơm áo gạo tiền và bao vấn đề phiền toái khác thì chắc hẳn đối tác của bạn còn hơn hẳn người thứ ba kia. Vì sao, vì đó là người bạn đã yêu, đã dành cả cuộc đời mình cho họ và lại còn muốn tiếp tục nhân rộng mối quan hệ đó qua những đứa con, đứa cháu. Và hôn nhân của bạn đã từng bắt đầu tốt đẹp như thế, giữa hai người đã có nền tảng cho mối quan hệ lâu dài thì giai đoạn hiện tại chỉ là sự thoái trào tạm thời, qua đi rồi nó lại phát triển. Và nếu bạn chấm dứt cuộc hôn nhân hiện tại, bắt đầu cuộc hôn nhân mới với đối tác mới thì liệu họ có bằng được đối tác hiện tại của bạn không? Biết là vậy nhưng trò đời, thường người ta không quý những gì của mình, chỉ đến khi mất đi rồi mới ngồi mà tiếc.

Trong mối quan hệ này, ngoài cái tôi được thoả mãn, bạn không được gì cả. Xã hội và luật pháp chống lại bạn. Ngay cả người vợ hoặc chồng và những đứa con vốn là những thứ quý giá nhất đối với bạn cũng chống lại bạn. Nhưng khi si mê rồ rại người ta không nhận ra chân lý đó. Người ta cho rằng những câu quan tâm à ơi, tâm sự chia sẻ tâm tư tình cảm, những vòng tay, ôm ấp, hôn hít thì có gì mà nguy hiểm, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Hay ngay cả sự chung đụng về thể xác thì cũng OK vì nó không trở thành… thường xuyên. Nhưng bạn không biết rằng tất cả những cái đó đều thuộc về cuộc hôn nhân của bạn. Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng ở đây, nó đáng lẽ ra là của vợ hoặc chồng bạn nhưng đã bị chuyển giao cho bên thứ ba. Và khi người đó biết được, dù họ tha thứ cho bạn, không bao giờ nhắc lại nhưng phải biết rằng họ vẫn nhớ và mỗi khi nghĩ đến, trái tim họ lại rỉ máu. Vết thương như vậy thì không bao giờ lành được.

Một vấn đề là người trong cuộc đều cho rằng nếu mình không công khai thì ai biết được việc mình ngoại tình. Nhưng cũng có câu nói là chỉ những người ngoại tình thì mới cho rằng không ai biết những việc họ đã làm nhưng tất cả mọi người đều biết họ làm gì. Thế là, chỉ khi bị vợ hoặc chồng phát giác hoặc bị nguời trong cơ quan phát hiện sợ ảnh hưởng đến con đường thăng tiến sau này hoặc bị đối tác mới ép ly hôn để kết hôn với họ thì họ mới có “cơ hội đưa sự thật ra ánh sáng”. Khi đó thì hoặc là chấm dứt cuộc ngoại tình để tiếp tục cuộc hôn nhân hiện tại hoặc là chấm dứt cuộc hôn nhân hiện tại để đến với tình yêu mới. Trong cả hai trường hợp kết quả cũng chẳng ra gì. Nếu trường hợp thứ nhất bạn vẫn có gia đình nhưng bạn đã đánh mất niềm tin trong họ. Chồng hoặc vợ bạn đã bị đâm một nhát dao trí mạng mà không bao giờ tình cảm của các bạn còn được như xưa. Trường hợp thứ hai, liệu cuộc hôn nhân thứ hai có được như cuộc hôn nhân thứ nhất (Liệu những người đã từng phản bội gặp nhau thì họ có thể tiếp tục phản bội lẫn nữa không? Có thể lắm chứ, tâm lý chung của con người mà), và liệu những dằn vặt của những người thân hiện tại có làm bạn bình yên?

Như vậy, cả say nắng và ngoại tình có thể ở tồn tại ở mức độ tinh thần hoặc thể xác. Nhưng nếu như say nắng bị cho là biển cảnh báo hôn nhân đang đi vào vùng nguy hiểm, bạn phải tạm dừng để retry lại nó, để gìn giữ “tài sản” quý giá của mình thì ngoại tình như một thứ vượt rào, một hành vi vi phạm phạm luật (dù pháp luật chưa quy định vấn đề này). Nếu như say nắng được coi là cơn say thỉnh thoảng xảy ra trong đời người thì ngoại tình bị coi là thứ thuốc độc có sức công phá hôn nhân ghê gớm, nếu trót uống phải và nếu có cứu chữa kịp thời thì cuộc hôn nhân này cũng không trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn chìm đắm nhiều vào say nắng, kéo dài thời gian chìm đắm trong nó thì không biết tự lúc nào bạn đã ngoại tình rồi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s