Đưa con đi uống Vitamin A

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Hôm nay tôi đưa con gái tôi gần 2 tuổi đi đến trạm y tế phường uống VitaminA theo chính sách cho các cháu uống VitaminA định kỳ, miễn phí của Chính phủ, nhân ngày 1/6 được khuyến mại thêm cái…cân đo sức khoẻ và tẩy giun. Toàn người là người, không ai hướng dẫn, tìm mãi mới thấy cái biển bé tẹo góc bên phải hướng dẫn các cháu uống VitaminA và uống thuốc giun, còn hỏi mấy cô bé y sỹ thực tập thì lơ ngơ như gà mắc tóc. Chen mãi mới vào đến bàn đăng ký, các cô không cần cân đo gì cả, hỏi cháu nặng mấy kg, cao bao nhiêu, lại còn dặn với là chính xác đấy nhé (bi hài là sau đó tôi không biết cái đó để làm gì vì chẳng có “chuyên gia” nào cần đến các chỉ số đó cả, hay để các cô “vào sổ” báo cáo?).

1. Màn uống VitaminA: Cực chẳng đã, xếp giấy mời từ 8:00 đến gần 9:00, năm lần bảy lượn lượn vào chỗ… bàn làm việc của các bác y tế phường mới ghi được cái phiếu uống thuốc . Một tay bế con, mồm dỗ con, một tay vừa phải chiến đấu với các bác phụ huynh để không bị mất chỗ, mồm lại vừa phải hỏi liên tục xem đã đến lượt không (nói chung toàn thân vận động, mồ hôi vã ra như tắm, phí mất cả màn make up buổi sáng). Chạy ra đến  chỗ uống Vitamin A thì ôi thôi… nhiều người khỏi cần lấy phiếu uống VitaminA cũng được cho con uống . Cô thực tập vành miệng các cháu và… bóp viên VitaminA vào. Không biết các cháu được mấy tí Vitamin mà khổ quá.

Có cô bé thực tập còn định cho các cháu 4 tháng tuổi uống luôn VitaminA nhưng các phụ huynh khác kịp thời có ý kiến lên…thôi.

2. Màn uống thuốc giun: tự đọc biển và…hiểu là các cháu dưới 24 tháng tuổi thì không tẩy giun. May quá, con bé nhà mình thuộc loại này nên được miễn… một màn chen.

3. Kết luận là gì: 

– Lần nào đi uống VitaminA cũng như lần nào, cũng thấy cảnh chen chúc, xô đẩy, khổ thân các cháu mà các bác y tế xã phường cũng không nghiên cứu cải thiện một tí như: áp dụng đăng ký trước qua điện thoại, kê ghế cho mọi người chờ đến lượt trong khi xếp số, làm vào ngày thứ 7 và CN trước đó (hay bởi vì nó chưa vào đúng ngày 1/6 nên phải… chờ đến thứ 2, 3 mới đúng đợt phát động???). Nếu làm được như vậy, vừa tiết kiệm giờ đi làm cho phụ huynh (trung bình mỗi người mất ít nhất 1-1:30 phút để xếp hàng) cũng là tiết kiệm của cải cho xã hội, vừa giảm tải cho các bác y tế xã phường vừa cho các cháu đỡ khổ.

– Hơi bị treo đầu dê bán thịt chó ở màn cân đo sức khoẻ. Mà đã kết hợp làm cái đó thì sao không phối hợp với “chuyên gia” để có ý kiến về các bé luôn để các bé có được món quà 1/6 trọn vẹn hơn và các mẹ các bố cũng bõ công chen chúc cả tiếng đồng hồ???

Chắc là một câu hỏi lớn không lời đáp đây.

Advertisements

One response »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s